รถมือสองมีตำหนิแบบไหน ซื้อมาใช้คุ้มไม่แพ้มือหนึ่ง

รถมือสอง คือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่จะยังคงสภาพใหม่หรือเก่าก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของคนเก่าว่าใช้งานและดูแลแบบถนุถนอมหรือสมบุกสมบันมากขนาดไหน นั่นจึงเป็นเรื่องปกติที่เวลาเราเลือกซื้อจะต้องพบเจอกับตำหนิบางแห่ง หรือร่องรอยการใช้งานบางส่วน จะให้ดีเหมือนกับการซื้อรถมือหนึ่งเลยคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าหากคุณไปซื้อรถประเภทมือสองแล้วตรวจสอบทุกอย่างปรากฏว่ามีตำหนินิด ๆ หน่อย ๆ ตามจุดที่กำลังจะบอกต่อไปนี้แต่อุปกรณ์ทุกอย่าง เช่น เครื่องยนต์, เบรก, ยาง ยังคงดีอยู่บอกเลยว่าเลือกซื้อมาใช้เถอะเพราะเหมือนได้มือหนึ่ง

  1. รอยขนแมวเล็ก ๆ น้อย ๆ บนตัวสีรถ – รอยขนแมวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับรถทุกคัน อาจเป็นรอยของการเช็ดทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ที่แข็งหน่อยหรืออาจมีเศษฝุ่นละอองมาเกาะติดตัวรถทำให้เกิดรอยดังกล่าวขึ้นซึ่งก็คือเรื่องปกติ รถคันไหนก็ต้องเป็นทั้งนั้น เอาเป็นว่าถ้าเจอแค่รอยขนแมวเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คุณภาพอุปกรณ์ชิ้นอื่นดีมากเลือกซื้อไว้ยังไงก็ไม่ผิดหวัง
  2. เบาะโดยสารภายในมีรอยแตกหรือปริเล็กน้อย ๆ – เอาจริง ๆ จุดนี้แทบไม่ได้เกี่ยวข้องกับสภาพเครื่องยนต์หรือการขับขี่ด้วยซ้ำ แต่ก็เข้าใจคนที่อุตส่าห์ลงทุนซื้อ รถมือสอง ทั้งทีคงไม่อยากเห็นความสึกหรอใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าเป็นเบาะโดยสารที่มีรอยแตกหรือรอยปริเล็ก ๆ น้อย ๆ ทว่าสภาพอย่างอื่นยังดีมาก ๆ บอกเลยว่าซื้อไปยังไงก็คุ้ม เปลี่ยนเบาะอย่างมากไม่เกินหลักหมื่นแต่รถที่คุณได้จะเหมือนใหม่แบบออกมาจากศูนย์เลย
  3. เคยมีรอยยุบบริเวณมุมด้านหลัง – เวลาเราเดินไปตรวจสอบสภาพรถด้านหลังแล้วพบว่าบริเวณมุมของทั้ง 2 ข้างใต้ไฟท้ายเคยมีรอยยุบหรือรอยชนอยู่ สันนิษฐานได้เลยว่าน่าจะเกิดจากการที่บรรดามือใหม่ทั้งหลายถอยหลังแล้วไปชนกับขอบประตู ขอบกำแพงหรือต้นไม้ ซึ่งตรงนี้เป็นตัวช่วยยืนยันชั้นดีว่ารถคันดังกล่าวอาจพึ่งซื้อมาได้ไม่นานทำให้ผู้ขับขี่ยังไม่ค่อยชินกับการขับถอยหลังมากนัก โอกาสได้ของดี ๆ จึงมีสูงเมื่อเจอตำหนิแบบนี้

อย่างที่กล่าวไปว่าการเลือกซื้อรถมือสอง จะให้เนียนเหมือนออกมาจากศูนย์เลยคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าหากคุณเลือกซื้อแล้วเจอรอยตำหนิดังที่กล่าวมาบอกเลยว่าแทบไม่ได้ทำให้สมรรถนะของรถเสื่อมลงแต่ประการใดตราบใดที่ส่วนอื่น ๆ ยังคงทำงานได้ตามปกติ รถคันนั้นจะเปรียบได้กับรถมือหนึ่งที่พึ่งออกมาแต่ราคาสบายกระเป๋ากว่ากันหลายเท่าตัว

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *